Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Đà Nẵng có Khu CNTT lớn nhất cả nước

Chúc mừng Đà Nẵng khánh thành giai đoạn 1 Khu CNTT tập trung (DITP) lớn nhất cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam hiện xếp nhóm cuối của thế giới về khả năng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cần có thêm nhiều công trình, dự án như DITP mới có thể hy vọng cải thiện.

Kỳ vọng về một Khu công nghiệp CNTT tập trung lớn nhất cả nước

Như tin đã đưa, sáng 29/3, đúng dịp kỷ niêm 44 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2019), tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (UNIVERSAL ALLOY CORPORATION ASIA PTE., LTD - Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư với tổng vốn 170 triệu USD.

khoi_cong_uac_kcnc_anh1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về thăm và chia vui với Đà Nẵng nhân kỷ niệm 44 năm giải phóng TP (Ảnh: HC)​

Tiếp đó, TP Đà Nẵng tổ chức lễ thông tuyến khớp nối hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với dự án Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung (DITP) do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư trên diện tích 341 ha (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng vốn đầu tư 121 triệu USD.

Ngay sau đó diễn ra lễ khánh thành DITP giai đoạn 1 diện tích 131 ha với vốn đầu tư 1.062 tỷ đồng (47 triệu USD) và động thổ cụm công trình đầu mối gồm tòa nhà văn phòng, trụ sở làm việc… dự kiến 26 tầng, kho trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng với tổng diện tích hơn 87.000m2 tại phân khu C của DITP do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng trực tiếp thực hiện.

Về thăm và chia vui với Đà Nẵng nhân kỷ niệm 44 năm giải phóng TP, Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam nói: “Hôm nay tôi rất vui được tham dự một loạt sự kiện hết sức có ý nghĩa của Đà Nẵng. Trong đó phải kể tới việc khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ của UAC tại Khu Công nghệ cao cách đây ít phút, và bây giờ là khánh thành giai đoạn xây dựng hạ tầng của Khu CNTT tập trung có quy mô lớn nhất cả nước cho đến thời điểm này”.

PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Có thể nói đây là hai hành động hết sức cụ thể của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn để thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Theo PTT Vũ Đức Đam, từ năm 2009, Khu công nghiệp phần mềm Quang Trung (TP.HCM) với diện tích khoảng 43ha bắt đầu được xây dựng, đến nay đang hoạt động rất tốt và đi đầu trong cả nước. Tiếp đó là Đà Nẵng, từ năm 2011 đã có Khu công viên phần mềm tuy quy mô còn nhỏ, chỉ 1,1ha nhưng hiện đang có khoảng 2.400 nhân lực làm việc tại đây. “Tuy nhỏ nhưng rất sớm, qua đó cũng thể hiện tầm nhìn của Đảng bộ và chính quyền TP Đà Nẵng” – PTT Vũ Đức Đam nói.

/khoi_cong_uac_kcnc_anh4Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng nhà đầu tư UAC (Hoa Kỳ) nhân sự kiện khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Cũng theo PTT Vũ Đức Đam, năm 2013, Hà Nội có Khu công nghiệp phần mềm đầu tiên diện tích 8,3ha ở Cầu Giấy, cũng hoạt động tương đối tốt. Năm 2016, Hà Nội có tiếp Khu công nghiệp phần mềm thứ hai diện tích 43ha, hiện đang trong quá trình lấp đầy. Ông nhấn mạnh: “Đến nay, năm 2019, Đà Nẵng khánh thành và bắt đầu kêu gọi đầu tư vào DITP với kỳ vọng có một Khu công nghiệp CNTT tập trung lớn nhất nước cho đến thời điểm này”.

Nói đến CNTT, PTT Vũ Đức Đam đề nghị mọi người cần nhìn lại, mặc dù được thế giới đánh giá có tiềm năng trở thành một trung tâm lớn của thế giới về CNTT, con người Việt Nam rất có năng lực, và mặc dù đã rất cố gắng nhưng đến giờ phút này, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế về CNTT và truyền thông vẫn còn ở mức khá khiêm tốn; chỉ số ứng dụng CNTT của Việt Nam chỉ mới ở mức trung bình – trung bình khá trên thế giới; nguồn nhân lực CNTT chỉ mới có 120.000 người làm phần mềm trên hơn 90 triệu dân…

“Tôi cũng xin nói lại một lần nữa với tất cả chúng ta để cùng nhau nhắc nhở rằng, thế giới xếp hạng 100 nước về khả năng tiếp cận với nền sản xuất mới, tức là một cách nói cụ thể trong sản xuất về cuộc cách mạng 4.0. 100 nước đó chiếm 96% tổng giá trị sản xuất trên toàn thế giới, chia làm 4 nhóm: Tiên phong, Tiềm năng, Di sản và Non trẻ.

Khu vực ASEAN có Singapore và Malaysia thuộc nhóm đi đầu, nhóm Tiên phong, còn Việt Nam thuộc nhóm cuối cùng, nhóm Non trẻ. Như vậy chúng ta không thể tiếp cận được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nếu chúng ta không có thật nhiều công trình, dự án để phát triển CNTT và truyền thông như Khu CNTT tập trung DITP của Đà Nẵng” – PTT Vũ Đức Đam chỉ rõ.

Đồng thời ông nhấn mạnh, chính vì thực tế nêu trên nên Chính phủ luôn khuyến khích, động viên và chỉ đạo các tỉnh, thành, trước hết là các TP trực thuộc TƯ, nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu mối giao thương kinh tế lớn chú trọng phát triển các khu công nghiệp phần mềm, khu công nghệ cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành giai đoạn 1 Khu CNTT tập trung DITP (Ảnh: HC)Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành giai đoạn 1 Khu CNTT tập trung DITP (Ảnh: HC)

“Tôi mong Bộ TT-TT, Bộ KH-CN và các Bộ, ngành hữu quan đã đồng hành với Đà Nẵng suốt thời gian qua sẽ tiếp tục ủng hộ TP, ủng hộ Khu CNTT tập trung DITP để cùng kêu gọi đầu tư, cùng làm những công việc cần thiết về cơ chế chính sách để các doanh nghiệp thực sự tìm thấy ở đây cơ hội phát triển, và để DITP sớm thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực vào hoạt động thật hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng, miền Trung và cả nước.

Chúng tôi cũng rất mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục có nhiều công trình, nhiều dự án nữa để thực sự trở thành một trung tâm không chỉ của miền Trung mà còn của cả nước trong việc tiếp cận công nghệ mới, đặc biệt là CNTT, nhằm nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng 4.0” – PTT Vũ Đức Đam nói.

Cùng với đó, PTT Vũ Đức Đam giao nhiệm vụ cho Khu CNTT tập trung DITP, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Công viên phần mềm Đà Nẵng… sẽ là những mắc xích rất quan trọng trong hệ thống đổi mới, sáng tạo của Việt Nam mà mới đây Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo Bộ KH-ĐT chủ trì xây dựng.

“Không chỉ một Trung tâm đổi mới, sáng tạo đặt tại Hà Nội mà sẽ hình thành cơ chế kết nối các Công viên phần mềm, Khu CNTT tập trung, Khu công nghệ cao, các vườm ươm công nghệ, Viện nghiên cứu, trường đại học… thành một mạng lưới đổi mới, sáng tạo của Việt Nam, giúp nước ta có thể tiếp cận cuộc cách mạng 4.0 một các thực chất và hiệu quả nhằm phục vụ cho sự phát triển bền vững” – PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo: Hải Châu - Infonet

 

> > >  Tập đoàn Mỹ đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện máy bay giá trị 170 triệu USD tại Đà Nẵng